เลซิติน (Lecithin) ใน ลิฟเวล (LIFVEL)
วงการแพทย์ในปัจจุบันได้มีการนำเลซิติน (lecithin) มาใช้และนำเลซิตินมาผลิตเป็นอาหารเสริมซึ่งกำลังได้รับความนิยมจากผู้ดูแลรักษาสุขภาพเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากคุณสมบัติพิเศษของเลซิตินที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคหัวใจ ช่วยบำรุงสมองป้องกันภาวะความผิดปกติของระบบประสาท เสริมสร้างการทำงานของตับ และยังลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดีอีกด้วย
เลซิตินเป็นสารที่พบได้ทั่วไปในอาหารประเภทนมสด ชีส เนย ไข่ เนื้อวัว ถั่วเปลือกแข็งต่างๆ น้ำมันพืช สมอง ตับ ไต ข้าว แป้ง ถั่วลิสง และแครอท ในอุตสาหกรรมผลิตอาหารเสริมปัจจุบันนิยมใช้เลซิตินที่สกัดจากถั่วเหลือง มากกว่าไข่แดง เนื่องจากการประหยัดต้นทุนในการผลิตมากกว่า และเลซิตินที่สกัดได้จากถั่วเหลืองมีคุณภาพดีกว่าเนื่องจากมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงกว่านั่นเอง
ส่วนประกอบของเลซิติน
เลซิตินเป็นสารธรรมชาติที่ประกอบด้วยฟอสโฟลิปิด (phospholipid) เช่น พวกฟอสฟาติดิลโคลีน (phosphatidylcholine) ฟอสฟาติดิลเอทาโนลามีน (phosphatidylethanolamine) และฟอสฟาติดิลไลโนซิทอล (phosphatidylinositol) กรดไขมันจำเป็นและโมเลกุลของวิตามินบี 2 ชนิด ได้แก่ อิโนซิทอล (Inosital) และโคลีน (Choline) รวมอยู่ด้วย ซึ่งโคลีนเป็นส่วนประกอบของสารสื่อประสาท (Neurotransmitter) ชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าอะเซทธิลโคลีน (Acethyl Choline) เมื่อรับประทานเลซิตินเข้าไป ร่างกายจะสังเคราะห์สารสื่อประสาทขึ้นมาจากโคลีน ส่งผลให้การทำงานของระบบประสาทดีขึ้น มีการเรียนรู้ดีขึ้น เกิดการสร้างความทรงจำ ช่วยลดอาการของโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ และความผิดปกติของการเคลื่อนไหว เช่น Parkinson’s disease ได้ ผลการศึกษาวิจัย พบว่า เลซิตินเป็นแหล่งพลังงานของสมองให้กับผู้ที่อยู่ในสภาวะ ที่มีความเครียดสูงได้อย่างดีด้วยเช่นกัน สารโคลีนในเลซิตินยังช่วยให้เซลล์ตับมีการเผาผลาญไขมันได้อย่างปกติ ลดภาวะไขมันพอกตับ อันเป็นสาเหตุให้ตับอักเสบ และโรคตับแข็ง ช่วยให้ตับการดูดซึมวิตามินบีหนึ่งเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มการดูดซึมวิตามินเอในลำไส้อีกด้วย ดังนั้นผู้ที่ต้องการบำรุงตับหรือผู้ที่ดื่มสุราเป็นประจำจึงควรรับประทานเลซิติน
โคลีนในเลซิตินยังช่วยควบคุมปริมาณฮอร์โมนวาโซเพรสซิน (vasopressin) หรือแอนติไดยูเรติก ฮอร์โมน (antidiuretic hormone) ที่ช่วยขับปัสสาวะ ควบคุมความดันโลหิต และความเข้มข้นของสารต่างๆ ในกระแสเลือดได้อีกด้วย
ประโยชน์ของเลซิติน
เลซิตินช่วยเพิ่มกลไกการสร้างน้ำดีจากโคเลสเตอรอล โดยจะไปช่วยลดอัตราการดูดกลับของน้ำดีในลำไส้เล็ก ด้วยการดึงเอาโคเลสเตอรอลในเลือดซึ่งเป็นองค์ประกอบในการสร้างน้ำดีมาใช้ เพิ่มขึ้น การที่เลซิตินสามารถดึงโคเลสเตอรอลในเลือดมาใช้ได้นั้น เนื่องจากเลซิตินมีคุณสมบัติเป็นอีมัลซิฟายเออร์ (emulsifier) คือสามารถทำให้โมเลกุลของไขมันมีขนาดเล็กลงจนรวมเป็นเนื้อเดียวกับน้ำได้ ร่างกายจึงดูดเอาโคเลสเตอรอลมาใช้ในการสร้างน้ำดีได้ ส่งผลให้โคเลสเตอรอลในเลือดลดปริมาณลง แต่หากมีปริมาณของเลซิตินน้อยเกินไป เกิดการตกตะกอนของโคเลสเตอรอลในถุงน้ำดี เกิดเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งพบได้บ่อยในผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 40 ปี ที่มีภาวะอ้วนและมีบุตรหลายคน และที่ทราบกันดีกว่าหากมีปริมาณโคเลสเตอรอลในเลือดสูงจะทำให้เกิดการอุดตัน ของหลอดเลือด ดังนั้นการรับประทานเลซิตินจึงเป็นการลงความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคหลอด เลือดอุดตันและโรคหัวใจได้นั่นเองเลซิตินเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ และจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างยิ่ง จากรายงานทางการแพทย์และผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์มากมายทำให้เราทราบว่าการได้รับเลซิตินในปริมาณ 0.6-1 กรัมต่อวันจะช่วยให้การทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกายเป็นปกติ โดยไม่เกิดการตกค้างในร่างกายแต่อย่างใด สำหรับการเลือกรับประทานเลซิติน ควรเลือกที่มีฟอสฟาติดิลโคลีนในปริมาณสูง และเลือกเลซิตินที่สกัดจากถั่วเหลือง เพื่อให้ได้คุณประโยชน์ที่มากกว่า
เลซิติน 126 มิลลิกรัม มีอยู่ใน ผลิตภัณฑ์ ลิฟเวล (LIFVEL)
ลิฟเวล (LIFVEL) เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดที่ให้ผลจากการรับประทาน 100% เห็นผลจริง รวดเร็ว ชัดเจน จึงขายดีที่สุดในขณะนี้
สั่งสินค้าคลิกที่นี้
ดูข้อมูลที่ http://lifvelsaibua.blogspot.com
สั่งซื้อและเป็นตัวแทนจำหน่ายที่
คุณ สายบัว บุญหมื่น โทร. 088 415 3926
ID Line : bua300908
อีเมล์ sboonmuen@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น